BỌC RĂNG SỨ LỢI VÀ HẠI

Posted at  14:05  |  in  boc-su-loi-hai-boc-rang-su

Bọc răng sứ mang lại những lợi ích gì và bọc răng sứ có hại không? Rất rất nhiều nghi vấn xung quanh vấn đề bọc răng sứ lợi và hại.
Mặc dù hiện nay phương pháp bọc răng sứ khá phổ biến, tuy nhiên vẫn  còn khá nhiều nghi ngại liên quan bọc răng sứ. Bọc răng sứ mang lại những lợi ích gì? Bọc răng sứ có bền? Sau khi bọc răng sứ có đảm bảo được chức năng ăn nhai? Bọc răng sứ có ảnh hưởng đến sứ khỏe? Rất rất nhiều nghi vấn xung quanh vấn đề bọc răng sứ “lợi” và “hại”.

Cấu tạo của bọc răng sứ


Cấu tạo bọc răng sứ gồm 2 phần: trụ răng và mão răng sứ.

- Trụ răng: để làm trụ răng, răng thật sẽ bị mài lớp men răng mỏng ở thân răng. Theo kĩ thuật, lớp men răng được mài dưới 2mm, không xâm lấn đến ngà răng, buồng tủy cũng như chân răng, nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Răng sứ: là phần mão răng bao bọc xung quanh trụ răng, khít sát từ thân răng đến chân răng, nhằm phục hồi thẩm mỹ cũng như bảo vệ răng thật trước những tác động của môi trường.
Nếu thực hiện đúng kĩ thuật, bọc răng sứ không ảnh hưởng đến răng thật. Như vậy, rõ ràng cân đo giữa “lợi” và “hại” thì bọc răng sứ mang lợi nhiều hơn hại.

Vấn đề bọc răng sứ lợi và hại


1. Lợi ích bọc răng sứ thẩm mỹ

- Bảo vệ răng, ngăn chặn bệnh răng miệng

Bọc răng sứ thẩm mỹ không chỉ là giúp tái tạo hình dáng màu sắc răng thật mà bọc răng sứ thẩm mỹ còn giúp bảo vệ răng, ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh lý răng miệng. Ví dụ, trường hợp răng bị sâu, bị mẻ, bị mòn,… bọc răng sứ không chỉ giúp khôi phục hình dáng tự nhiên răng, răng sứ còn ngăn ngừa sâu răng tái phát,  ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây hại cho răng.
- Phương pháp phục hình thẩm mỹ nha khoa hiệu quả nhất hiện nay

Trong một số trường hợp nha khoa, không có phương pháp nào phục hình thẩm mỹ hiệu quả bằng bọc răng sứ. Ví dụ, như trường hợp răng bị nhiễm màu Tetracycline, tốt nhất nên bọc răng sứ vì phương pháp tẩy trắng răng không mang lại hiệu quả. Hoặc trường hợp răng bị sâu, vỡ to tốt nhất cũng nên bọc răng sứ để đạt hiệu quả thẩm mỹ và ăn nhai tốt hơn, bởi trám răng độ bền không cao, miếng trám rất dễ bong tróc.
Ngoài ra, những trường hợp như răng mọc lệch lạc, mọc lộn xộn, răng thưa, răng hô, răng khấp khểnh có thể khắc phục thẩm mỹ hiệu quả bằng phương pháp bọc răng sứ trong thời gian ngắn.
- Độ bền răng sứ cao lên đến 20 năm

Theo các nghiên cứu cho thấy độ bền của răng sứ không thua kém gì răng thật. Nếu chăm sóc tốt răng bọc sứ có thể tồn tại 10-20 năm mà không cần bọc lại. Lưu ý, đối với trường hợp răng chữa tủy thì nên tránh va đập như cắn đồ ăn cứng, vì những răng chết tủy độ cứng kém hơn những răng khác.
- Khả năng chịu lực cao hơn răng thật

Khả năng chịu lực răng sứ còn cao hơn cả răng thật. Được nung ở 1600 độ, nên răng sứ có thể chịu lực tác động lên đến 400 Mpa, trong khi đó khả năng chịu lực của răng thật chỉ trong khoảng 80-120 Mpa. Vì vậy, xét về mặt ăn nhai, răng sứ ăn nhai tốt, cho phép ăn cả những loại thực phẩm cứng.
 2. Tác hại bọc răng sứ

Xét về bản chất bọc răng sứ là phương pháp rất an toàn, không có hại. Trường hợp biến chứng sau khi bọc răng sứ có thể do một số nguyên nhân. Thứ nhất, chưa điều trị triệt các bệnh răng miệng trước khi bọc sứ. Thứ hai, mài men răng quá nhiều xâm phạm vào ngà răng và buồng tủy. Thứ ba, mão sứ gắn lệch khớp cắn. Những tình trạng này sẽ không xảy ra nếu được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, có tay nghề  kĩ thuật cao.
Xét một cách toàn diện về vấn đề bọc răng sứ lợi và hại, thì rõ ràng bọc răng sứ là phương pháp khắc phục nhược điểm thẩm mỹ rất hiệu quả, cho phép ăn nhai tốt. Nếu như gặp phải tình trạng răng bị tổn thương bạn nên sớm bọc răng sứ, vì nếu không khắc phục sớm tình trạng tổn thương sẽ càng nặng hơn, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

--- Thông tin chi tiết xin liên hệ ---

NHA KHOA ĐÔNG NAM 

Tư vấn (24/7): 1900.7141 - Điện thoại: (028).7307.7141


Hotline: 0927.411.411 - Email: nhakhoadongnam@gmail.com


Cơ Sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM


Cơ Sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.