BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI NHƯ THẾ NÀO?

Posted at  14:56  |  in  boc-su-cho-rang-nhai

Bọc răng sứ cho răng nhai như thế nào và khi nào thì mới cần bọc sứ?

Như chúng ta đều biết, răng nhai là một trong những chiếc răng đóng vai trò quan trọng nhất trên cung hàm, nó giữ chức năng ăn nhai chính, giúp nghiền nát thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 Cũng chính vì phải chịu tác động nhiều nên thông thường chiếc răng hàm sẽ dễ bị hư tổn hơn các răng khác và phương pháp bọc răng sứ được ra đời nhằm khắc phục và bảo vệ răng nhai trong những trường hợp cần thiết. Vậy bọc răng sứ cho răng nhai như thế nào? hãy cũng tìm hiểu nhé.

BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI  NHƯ THẾ NÀO -1

Khi nào cần bọc răng sứ cho răng nhai?


Răng nhai là răng nằm sâu bên trong cung hàm, đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai. Chính việc thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và  khó khăn trong việc vệ sinh hơn các răng khác, nên thường răng hàm rất dễ bị sâu hỏng.

Thông thường, phương pháp bọc răng sứ cho răng nhai sẽ được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp cụ thể như sau:

- Răng nhai bị ăn mòn, lỗ sâu quá lớn, phần mô răng không đủ để giữ miếng trám. Không chỉ như vậy, trong những trường hợp sâu nhỏ, mặc dù có thể trám, nhưng vẫn nên bọc răng sứ. Thứ nhất, vì tuổi thọ miếng trám thấp, nhanh bong tróc. Thứ hai, trám không có khả năng ngăn ngừa sâu răng tái phát. Trong khi đó, bọc răng sứ hoàn toàn làm tốt những điều này. 
BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI  NHƯ THẾ NÀO -2
(Bọc răng sứ cho răng bị sâu)
- Răng hàm đã điều trị tủy. Răng chết tủy giòn và dễ vỡ, do đó bọc sứ sẽ giúp tăng tuổi thọ răng, bảo vệ răng trước những tác động bên ngoài.

- Răng bị mòn cổ răng, gây ê buốt khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, bọc răng sứ ngăn chặn những tác nhân nóng, lạnh môi trường bên ngoài tác động đến răng.

- Răng bị gãy, vỡ. Răng bị tổn thương nếu không nhanh chóng điều trị, vi khuẩn có thể tấn công gây nhiễm trùng. 
BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI  NHƯ THẾ NÀO -4
(Bọc răng sứ cho răng bị hư, mòn ngót)
Bọc răng sứ cho răng nhai như thế nào?

Vấn đề bọc răng sứ cho răng nhai như thế nào thì thực tế, quy trình thực hiện cũng không khác với các bước như bọc các răng khác. 

Tại Nha Khoa Đông Nam, quy trình bọc răng sứ cho răng nhai sẽ được tiến hành theo trình tự từng bước cụ thể như sau:

- Bước 1: Thăm khám, chụp X - Quang: nhằm kiểm tra sức khỏe răng miệng. Nếu răng hàm bị sâu, viêm tủy cần phải điều trị bệnh triệt để trước.

- Bước 2: Mài răng và lấy dấu hàm: Bác sĩ sẽ gây tê để thực hiện mài cùi răng, nhằm giảm bớt kích thước của răng thật, thuận tiện việc chụp mão răng sứ lên trên vừa khít. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để thiết kế mão răng sứ. 
BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI  NHƯ THẾ NÀO -7
(Cách bọc răng sứ cho răng nhai)
- Bước 3: Thử sườn, chỉnh sửa thẩm mỹ: Sau khi răng sứ được chế tạo xong, bác sỹ sẽ lắp thử sườn để đảm bảo răng sứ vừa khít, không vênh cộm và chỉnh sửa về thẩm mỹ cho răng.

- Bước 4: Gắn cố định mão răng sứ: Bác sĩ sẽ gắn tạm răng sứ để bệnh nhân ăn nhai tạm trong vài ngày để làm quen và kiểm tra. Nếu việc ăn nhai đảm bảo, không gây vướng cộm hay đau nhức, bác sĩ sẽ gắn cố định răng vào với hàm, hoàn tất quá trình bọc răng sứ cho răng nhai.

Nhóm răng nhai với đặc điểm có nhiều rãnh gờ nên việc phục hình lại hình dáng sẽ tương đối khó khăn hơn so với các răng khác.

 Mão răng phải được làm chính sát, ôm sát vào cùi răng thật, không gây vướng cộm thì bệnh nhân mới có thể thoải mái ăn nhai, điểm tiếp xúc phải vừa khít, không lòng lẻo, để thức ăn không thể nhét vào kẽ răng được. Răng hàm càng chính xác thì việc gắn mão răng sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn cho bệnh nhân.

Các bạn cũng cần lưu ý, do sự tác động mạnh mẽ của việc ăn nhai nên khi bọc răng sứ cho răng hàm nhai thì cần phải có chế độ chăm sóc, vệ sinh răng sứ đúng cách để giúp cho răng sứ có thể tồn tại lâu bền hơn. 
BỌC SỨ CHO RĂNG NHAI  NHƯ THẾ NÀO -9
(Cần có chế độ chăm sóc răng sứ cẩn thận)
Bọc răng sứ cho răng nhai như thế nào đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết trên đây, vì Răng hàm đóng vai trò rất quan trọng trong ăn nhai nên khi bạn nhận thấy chiếc răng này có vấn đề thì hãy đến nha khoa ngay để bọc răng sứ càng sớm càng tốt, để càng lâu các tổn thương càng nặng, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

NHA KHOA ĐÔNG NAM 

Tư vấn (24/7): 1900.7141 - Điện thoại: (028).7307.7141


Hotline: 0927.411.411 - Email: nhakhoadongnam@gmail.com


Cơ Sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM


Cơ Sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.