SO SÁNH RĂNG SỨ KIM LOẠI VÀ RĂNG SỨ KHÔNG KIM LOẠI

Posted at  14:52  |  in  so-sanh-rang-su

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ khác nhau, nhưng được quy về 2 chủng loại răng sứ đó là: răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ). Làm sao để so sánh và nhận biết 2 loại răng sứ này và lúc nào nên chọn răng sứ kim loại, lúc nào nên chọn răng sứ không kim loại? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -1
So sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

1. Phân biệt răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại:

a. Răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại là răng sứ có khung sườn bằng hợp kim và phủ sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại thường hay còn gọi là răng sứ kim loại Niken – Crom (Coban – Crom) là loại răng sứ có lịch sử sử dụng lâu nhất, nó là loại răng sứ được chế tác đầu tiên.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -2
Răng sứ kim loại

Ngày nay, do có nhiều nhược điểm về mặt thẩm mỹ và có nhiều loại sứ khác có tính thẩm mỹ tốt hơn nên răng sứ kim loại thường ít được sử dụng đề làm răng thẩm mỹ, tuy nhiên nó vẫn là một trong những loại răng sứ ứng dụng tốt để bọc hay trồng răng hàm với giá rẻ.

*Cấu tạo răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại thường là loại răng sứ được cấu tạo bới hai lớp, phía trong là một lõi chịu lực được đúc từ hợp kim nha khoa (hợp kim crom – coban hoăc crom – niken), phía ngoài được phủ bởi một lớp sứ để tạo tính thẩm mỹ và tăng khả năng ăn nhai cho chụp răng.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -3
Răng sứ kim loại cấu tạo bao gồm khung sườn bằng kim loại và lớp ngoài bằng sứ

Hiện nay còn có các loại răng sứ kim loại khác như: răng sứ Titan, răng sứ quý kim...cũng được sử dụng khá nhiều.

*Ưu điểm của răng sứ kim loại:

- Ưu điểm lớn nhất của răng sứ kim loại là giá rẻ, hiện tại răng sứ kim loại là loại răng sứ có giá rẻ nhất, ngoài ra nó còn có một số ưu điểm như độ cứng tốt nhất nên có thể chỉ định để trồng răng cho khoảng mất răng dài, chế tác đơn giản và vật liệu phong phú.


so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -4
Răng sứ kim loại với giá thành tương đối thấp

*Nhược điểm của răng sứ kim loại:

- Có một số ít người bị phản ứng với sườn kim loại, do đó có thể dẫn đến viêm lợi tại vùng cổ răng mang bọc chụp đối với những người mẫn cảm với thành phần này, mặt khác, tính ổn định của hợp kim crom – coban trong môi trường miệng không tốt, dẫn tới sau một thời gian khoảng 3 – 5 năm mang bọc chụp sứ kim loại, sẽ xuất hiện viền đen cổ răng.


so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -5
Sau một thời gian sử dụng răng sứ kim loại có thể bị đen viền cổ răng

- Một nhược điểm khác của sứ kim loại thường là tính thẩm mỹ kém, cũng như răng sứ titan, lõi crom có màu đen dẫn tới màu sứ của răng sứ kim loại thường có màu đục, tính khúc xạ và xuyên sâu ánh sáng kém, độ trong mờ rất thấp dẫn tới màu sắc răng sứ đục và nhìn không được tự nhiên.

b. Răng sứ không kim loại (răng toàn sứ):

Răng sứ không kim loại hay còn gọi là răng toàn sứ, răng được cấu tạo bởi lớp sườn bên trong lẫn bên ngoài hoàn toàn đều bằng sứ. Răng sứ không kim loại hiện nay được sản xuất theo công nghệ CAD/CAM của Châu Âu, kết hợp với các kỹ thuật viên đắp sứ có tay nghề cao, khéo léo, tỉ mỉ, đắp từ lớp ngà, men, opal và màu tô điểm trên bề mặt răng một cách chính xác,.. cho ra những chiếc răng sứ có màu sắc tự nhiên, sống động giống như răng thật của bạn.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -6
Răng toàn sứ

Răng sứ không kim loại từ khi ra đời được coi là một bước phát triển trong bọc răng sứ thẩm mỹ. Đây là loại răng sứ hoàn toàn bằng sứ cao cấp, đây là lựa chọn hàng đầu để phục hồi chức năng thẩm mỹ. Hiện nay tại Nha Khoa Đông Nam có 2 loại răng sứ không kim loại đó là: răng toàn sứ Emax và răng sứ cao cấp Zirconia.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -7
Răng toàn sứ cao cấp

*Ưu điểm của răng sứ không kim loại:

- Màu sắc trong, cho vẻ đẹp tự nhiên.

- Không bị đổi màu theo thời gian, không có ánh xám của kim loại ở cổ răng.

- Không gây dị ứng, không dẫn nhiệt.

- Dễ chịu trong môi trường miệng.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -8
Răng toàn sứ không gây dị ứng và dễ chịu

Ngày nay đã trở thành trào lưu phổ biến rộng rãi cho hầu hết các ngôi sao điện ảnh, ngôi sao truyền hình, siêu mẫu của các nươc phát triển như Hàn quốc, Nhật, . . .đã tận dụng, áp dụng triệt để công nghệ này để có được hàm răng đẹp đem lại sự tự tin và thành công trong cuộc sống.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -9
Làm răng sứ 2 hàm thẩm mỹ tại Nha Khoa Đông Nam

2. Khi nào nên sử dụng răng sứ kim loại và khi nào nên sử dụng răng sứ không kim loại?

Với những ưu điểm và nhược điểm nêu trên, răng sứ kim loại thường được chỉ định trong những trường hợp sau:

-  Dùng để bọc răng sứ giá rẻ cho răng hàm hoặc răng tiền hàm do bị sâu lớn, răng đã chữa tủy, răng bị thiểu sản men, răng vỡ mẻ …

- Dùng để trồng răng sứ giá rẻ cho trường hợp bị mất răng hàm.

- Cũng có thể dùng để bọc răng sứ cho răng cửa ở những người cao tuổi, hoặc những người có nhu cầu thẩm mỹ không cao.


so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -10

Nhìn chung, răng sứ kim loại cũng là một lựa chọn tốt cho những trường hợp bọc hoặc trồng răng hàm, đặc biệt cho người lớn tuổi, hoặc là một lựa chọn tạm thời trong khoảng thời gian 5 – 7 năm trước khi chọn giải pháp hoàn hảo hơn.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện kinh tế thì vẫn nên sử dụng răng sứ không kim loại sẽ đảm bảo tốt hơn về độ bền lẫn thẩm mỹ. Đặc biệt là đối với các răng cửa thì lại càng cố gắng sử dụng răng sứ không kim loại để đạt thẩm mỹ cao nhất.

so sánh răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại -11
Bọc răng sứ 2 hàm nhiễm tetracycline tại Nha Khoa Đông Nam

Nhìn chung, cách tốt nhất là khi bạn đến nha khoa làm răng sứ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ có thêm sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Vì một bác sĩ chuyên môn sâu sẽ nhận biết phương pháp nào sẽ phù hợp với từng tình trạng cụ thể.

Xem tiếp: Răng sứ giá bao nhiêu?

NHA KHOA ĐÔNG NAM 

Tư vấn (24/7): 1900.7141 - Điện thoại: (028).7307.7141


Hotline: 0927.411.411 - Email: nhakhoadongnam@gmail.com


Cơ Sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM


Cơ Sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.