RĂNG SỨ SẼ ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG CÁCH NUÔI RĂNG THẬT TỪ TẾ BÀO GỐC?

Posted at  13:50  |  in  rang-su-nhu-that

Công nghệ mới – răng sứ sẽ được thay thế bằng cách nuôi răng thật từ tế bào gốc đang được lan truyền rầm rộ trong thời gian gần đây có đúng sự thật không?

Hiện nay, với tâm lý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng đang ngày càng được mọi người chú trọng hơn thì ngành nha khoa cũng đang ngày càng được đổi mới, những phát mình mới cũng được nghiên cứu và cập nhật thường xuyên.

 Cũng từ đó, theo một số thông tin được chia sẻ thì ngành nha sắp có thêm một công nghệ mới – răng sứ sẽ được thay thế bằng cách nuôi răng thật từ tế bào gốc? Vậy công nghệ này có hay không thì chúng ta cùng tìm hiểu xem sao nhé. 

RĂNG SỨ SẼ ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG CÁCH NUÔI RĂNG THẬT -3

Răng sứ sẽ được thay thế bằng cách nuôi răng thật từ tế nào gốc?


Ngày nay, khi răng bị bệnh lý và cần điều trị thì phương pháp làm răng sứ chính là một giải pháp hàng đầu được mọi người lựa chọn để phục hình lại tính thẩm mỹ cho răng sau khi điều trị. Mặc dù mang đến nhiều ưu điểm nổi bật và riêng biệt nhưng thực tế, răng sứ vẫn là một loại răng giả nên nhiều người vẫn còn khá lo ngại.

Xem ThêmQUY TRÌNH TRỒNG RĂNG SỨ 

Chính vì vậy mà việc hy vọng tương lai có một công nghệ mới giúp khôi phục lại răng thật luôn được các nhà khoa học tìm tòi và nghiên cứu, và theo các nhà khoa học, viễn cảnh răng sứ sẽ được thay thế bằng cách nuôi răng thật từ tế bào gốc là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi các nhà khoa học tại Đại học London của Hoàng đế (Anh) tạo ra răng “lai”, từ hỗn hợp tế bào lợi ở người và tế bào phôi thai của chuột, trong nỗ lực thử nghiệm một phương pháp mới nhằm nuôi cấy răng thay thế cho người. 
RĂNG SỨ SẼ ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG CÁCH NUÔI RĂNG THẬT -2
(Với công nghệ mới thì răng thật sẽ được “tái sinh” lần nữa)
Răng sinh học lai được tạo bên trong thận của chuột thí nghiệm, cho thấy chúng có khả năng phát triển bình thường, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Dental Research.

Chúng rất giống răng bình thường, với chân răng và dây chằng bao quanh, theo Giáo sư Paul Sharpe của đại học trên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nuôi được răng từ tế bào của chính bệnh nhân có thể đóng vai trò cách mạng trong ngành nha, thay thế phương pháp trồng răng hiện tại.

Công nghệ nuôi răng thật từ tế bào gốc tại Việt Nam?

Không chỉ ở nước ngoài mà ngay tại Việt Nam, những phương pháp nghiên cứu cũng được các nhà khoa học thực hiện trong nhiều năm liền và đến nay đã hứa hẹn có những thành tựu mới. 

Các nhà khoa học Việt Nam tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc Trường ÐH Khoa học Tự nhiên – Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã chính thức công bố phân lập và nuôi cấy tăng sinh tế bào gốc từ tủy răng.

Xem Thêm: CÓ NÊN BỌC RĂNG SỨ THẨM MỸ KHÔNG?


Theo TS Trần Lê Bảo Hà, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: 

“Tế bào gốc là các tế bào tồn tại ở phôi, thai, phần phụ của thai hay cơ thể trưởng thành, có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chuyên hóa. Trong đó, tủy răng là mô giàu tế bào gốc, có khả năng biệt hóa thành các tế bào hình thành mô cứng, tế bào thần kinh, tế bào mỡ… sau khi tổn thương.” 
RĂNG SỨ SẼ ĐƯỢC THAY THẾ BẰNG CÁCH NUÔI RĂNG THẬT -1
(Sơ đồ nghiên cứu nuôi răng thật từ tế bào gốc)
Nghĩa là nếu một người có chiếc răng bệnh thì khi điều trị, người ta sẽ lấy hết tủy răng bên trong (điều trị nội nha) nên chiếc răng này sẽ không thể lấy được chất dinh dưỡng nữa và xem như là đã “chết” và theo thời gian, mô men răng này cũng sẽ bị xỉn màu dần đi.

 Sau khi được cấy tế bào tủy lấy từ nguồn răng của chính người bệnh, chiếc răng này sẽ sống lại với màu sắc tươi sáng nguyên thủy mà không cần phải tiến hành mài răng thật để bọc răng sứ bảo vệ răng như hiện nay nữa.

Tin tức chúng tôi vừa chia sẻ trên đây về vấn đề “Công nghệ mới – Răng sứ sẽ được thay thế bằng cách nuôi răng thật từ tế bào gốc” chỉ giúp mọi người có thêm niềm hy vọng ở tương lai mà thôi, nó còn phải trải qua nhiều thí nghiệm thực tế khác để đảm bảo một cách hiệu quả nhất. 

Vì thế, nếu hiện tại răng bạn có vấn đề thì vẫn phải nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có biện pháp phục hồi làm răng sứ nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng được tốt nhất nhé!

Xem thêmBọc sứ răng vẩu

NHA KHOA ĐÔNG NAM 

Tư vấn (24/7): 1900.7141 - Điện thoại: (028).7307.7141


Hotline: 0927.411.411 - Email: nhakhoadongnam@gmail.com


Cơ Sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM


Cơ Sở 2: 614 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TP.HCM.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.