Bệnh Nha Chu Viêm Nướu Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết?

Posted at  11:27  |  in  viêm nướu răng

Nhiều người mắc phải căn bệnh nướu răng, bệnh nha chu nhưng không có kiến thức gì về nó. Vậy thì hãy cùng Nha Khoa Đông Nam tìm hiểu những điều cần biết về bệnh nha chu viêm nướu răng qua bài viết sau đây.

Nha chu, viêm nướu răng là các bệnh lý liên quan đến răng miệng, chúng có những biểu hiện giống nhau, khiến cho nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một.

Vậy thì cần chú ý những gì về 2 bệnh lý này:


1. Bệnh viêm nướu răng


✧ Biểu hiện của bệnh lý


Có thể bạn chưa biết, viêm nướu răng chính là một hình thức nhẹ của căn bệnh nha chu, và nguyên nhân gây nên bệnh này đó chính là mảng bám vôi răng. Những mảng bám này gây nên sự kích ứng, mẫn đỏ và sưng nướu làm cho phần mô nướu bị viêm nhiễm. Thông thường người bệnh, sẽ bỏ qua những triệu chứng của bệnh viêm nướu răng vì bệnh có biểu hiện không cụ thể, điều này dẫn đến bệnh ngày một phát triển nặng hơn dẫn đến bệnh nha chu.
Biểu hiện của bệnh viêm nướu răng

Bệnh viêm nướu răng nó chỉ tác động đến phần mô nướu. Khi mắc bệnh lý thì phần mô nướu này sẽ bị sưng đỏ, viêm nhiễm và có thể gây chảy máu răng khi ăn uống hoặc đánh răng. Sau vài ngày thì nướu sẽ trở lại bình thường.


✧ Hậu quả khi không chữa trị kịp thời


Bệnh viêm nướu răng nếu như không được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng nướu bị viêm nhiễm kéo dài, làm cho tình trạng sưng viêm và chảy máu răng ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn. Và khi đến một giai đoạn nào đó, bệnh viêm nướu sẽ bắt đầu biến chứng và chuyển sang giai đoạn nha chu.
Hậu quả của viêm nướu răng không kịp thời chữa trị


✧ Cách điều trị


Điều trị viêm nướu răng khá dễ dàng nếu phát hiện sớm. Bác sĩ chỉ cần cạo vôi răng sạch sẽ, sát trùng nướu là nướu sẽ dần có thể phục hồi được trạng thái hồng hào, khỏe mạnh như bình thường.2. Bệnh nha chu


✧ Biểu hiện của bệnh lý


Bệnh nha chu chính là biến chứng nặng của bệnh viêm nướu răng, đây là tình trạng nhiễm trùng bắt đầu từ nướu sau đó sẽ lan dần xuống các cấu trúc của mô nha chu ở phía bên dưới, nó sẽ khiến cho nướu mất bám dính vào răng, lúc này xương ổ răng bị tiêu hủy, các túi nha chu được hình thành. Làm cho răng bị suy yếu, sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến mất răng hàng loạt.
Biểu hiện của viêm nha chu

Bệnh nha chu ảnh hưởng đến hệ thống cấu trúc mô nha chu gồm cả nướu, xương ổ răng và hệ thống dây chằng xung quanh răng. Bên cạnh những biểu hiện của viêm nướu răng, nha chu nặng sẽ làm cho phần nướu răng xuất hiện mủ, khi ấn tay vào người bệnh sẽ thấy đau, thậm chí mủ bị chảy ra, răng bị lung lay, xương ổ răng bị tiêu dần đi.


✧ Hậu quả khi không chữa trị kịp thời


Bệnh nha chu nếu như không được chữa trị kịp thời, nó sẽ khiến cho xương ổ răng bị tiêu đi, nướu răng cũng sẽ teo nhỏ lại làm chân răng bị lung lay và lộ ra ngoài do mất dần chỗ đứng. Tình trạng mất răng xảy ra hàng loạt sau một thời gian. Và lúc này bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều thời gian và chi phí để thực hiện.
Hậu quả của viêm nha chu không kịp chưa trị


✧ Cách điều trị


Viêm nha chu sẽ khó điều trị hơn so với viêm nướu răng. Vì sau khi cạo sạch vôi, làm sạch khoang miệng, sau đó xử lý phần vôi răng bám chặt vào gốc răng ở sâu bên dưới. Với trường hợp có túi mủ thì cần phải tiến hành nạo sạch mủ. Sử dụng kết hợp một số loại thuốc kháng sinh tùy theo từng trường hợp khác nhau.

Quá trình điều trị bệnh nha chu khá tốn kém và mất nhiều thời gian vì phải theo dõi diễn biến bệnh lý thời gian sau đó.

Trên đây là bệnh nha chu viêm nướu và những điều mà bạn cần biết. Nếu có băn khoăn gì liên hệ trực tiếp theo hotline 19007141 để được tư vấn chi tiết hơn.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.