Nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không?

Posted at  13:53  |  in  nhổ răng vĩnh viễn

Câu hỏi: " Chào bác sĩ, năm nay em 25 tuổi, hiện tại em đang có một chiếc răng bị sâu và muốn nhổ bỏ để không phải chịu đau nhức nữa. Nhưng em không biết nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ. " - (Minh Thảo, Quận 3, TP.HCM)

 Nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không?

Nha khoa Đông Nam trả lời: Chào bạn Minh Thảo, rất cảm ơn vì bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi về cho Nha khoa chúng tôi. “Nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không?” là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp cụ thể qua những thông tin dưới đây.

1. Nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không?


Theo quy luật tự nhiên thì răng của con người chỉ mọc lên hai lần trong đời: lần thứ nhất là mọc răng sữa vào khoảng con người được 6 tháng tuổi và lần thứ 2 là răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa theo sơ đồ dưới đây.
 Quá trình mọc răng vĩnh viễn

Đúng như tên gọi của nó, răng vĩnh viễn sẽ theo chúng ta suốt đời, khi nhổ bỏ sẽ không thể mọc lại răng khác thay thế và bất kì tổn thương nào đều sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, răng vĩnh viễn cần được bảo tồn tối đa bằng các phương pháp phục hình như hàn trám hoặc bọc răng sứ nếu mức độ tổn thương nhẹ.

Còn trong trường hợp, răng sâu nặng, lỗ hỏng to, tủy bị tổn thương nghiêm trọng, có dấu hiệu lan rộng ra xương hàm, gây áp xe răng thì nên nhổ bỏ đã để bảo vệ nướu, tổ chức quanh răng, mô mềm và các răng còn lại trên cung hàm.

2. Mất răng vĩnh viễn để lại hậu quả gì?


Lực nhai hằng ngày sẽ tác động gây ra sự kích thích cho vùng xương hàm xung quanh răng, giúp duy trì ổn định mật độ xương. Vì vậy, khi răng mất đi, lực tác động cũng sẽ không còn, từ đó hiện tượng tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra.
 Xương hàm bị tiêu đi do mất răng

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi mất răng, quá trình tiêu xương diễn ra nhanh nhất, bạn có thể mất 25% xương hàm. Hiện tượng này vẫn tiếp diễn và nếu không có phương pháp điều trị thì sau 1 năm mất răng, xương bị tiêu có thể chiếm đến 45% - 60% gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:

- Răng bị xô đẩy


Các răng bên cạnh ở hai bên có xu hướng di chuyển về vị trí mất răng, làm răng bị xô lệch, nghiêng vẹo và yếu hơn bình thường. Răng đối diện răng bị mất thì sẽ trồi lên, cao hơn răng bên cạnh do không còn lực nâng đỡ.
 Hiện tượng răng di lệch

- Khả năng ăn nhai giảm sút


Đây là hậu quả hiển nhiên vì răng di chuyển và yếu đi, quai hàm trũng nên sẽ dẫn tới khả năng tạo lực kém, ảnh hưởng đến ăn nhai, lâu ngày còn phát sinh các vấn đề về khớp thái dương hàm.

- Móm và già nua sớm


Hậu quả này thể hiện rõ ở người mất răng toàn hàm. Xương hàm mất đi đồng nghĩa với việc tác dụng nâng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt cũng không còn, khiến 2 má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh xuất hiện nhiều nếp nhăn, làm khuôn mặt trông già hơn so với tuổi thật.
 Hai má hóp vào khiến người bị mất răng già hơn so với tuổi thật

- Gây cản trở cho phục hình răng


Do răng bị xô lệch, xương hàm bị tiêu đi nên việc phục hình lại răng sẽ gặp nhiều khó khăn, cụ thể là hàm tháo lắp sẽ lỏng lẻo, cầu răng sứ khó đạt được thẩm mỹ và cấy ghép răng Implant thì nguy cơ đào thải rất cao nên cần phải cấy ghép thêm xương hàm tốn nhiều chi phí.
 Xương hàm bị tiêu đi khiến cầu răng trở nên lỏng lẻo, mất thẩm mỹ

Do đó, để ngăn chặn những hậu quả trên thì khi vừa nhổ răng, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các phương pháp trồng răng mới, có thể làm răng Implant, làm cầu răng sứ hoặc làm răng giả tháo lắp tùy vào tình trạng cụ thể của mình.

3. Tìm hiểu các phương pháp trồng răng sau khi nhổ răng vĩnh viễn


Răng vĩnh viễn đã bị nhổ đi thì không thể mọc lại được nhưng chúng ta có thể khắc phục bằng các phương pháp trồng răng giả sau đây:

a) Trồng răng Implant


Răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thự thụ, bao gồm trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm đóng vai trò như một chân răng, răng sứ phục hình bên trên nắm giữ chức năng thẩm mỹ và ăn nhai như thân răng thật.

Video Cận cảnh quá trình cấy ghép răng Implant:
Ưu điểm: Đảm bảo khôi phục chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tự nhiên như răng thật, khắc phục tình trạng tiêu xương hàm theo thời gian mà không phương pháp nào làm được, không xâm lấn răng bên cạnh, sử dụng lâu dài mà không mắc các bệnh lý răng miệng.

Khuyết điểm: Chi phí cao
Chi phí trồng răng Implant tại Nha khoa Đông Nam

b) Bắc cầu răng sứ


Cầu răng sứ là phương pháp bắt buộc phải mài 2 răng khỏe mạnh bên cạnh vị trí mất răng để làm trụ cho dãy cầu sứ phía trên bao gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm ở giữa 2 mão này.
 Phương pháp bắc cầu răng sứ

Ưu điểm: Đảm bảo ăn nhai chắc chắn và tính thẩm mỹ

Khuyết điểm: Răng khỏe mạnh bên cạnh sẽ yếu đi do bị xâm lấn, không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng, vì vậy nếu muốn sử dụng lâu dài đòi hỏi phải thay thế.
 Chi phí trồng răng sứ tại Nha khoa Đông Nam

Xem thêm: Mài răng làm sứ có ảnh hưởng gì không?

c) Răng giả tháo lắp


Răng giả tháo lắp là một tổ hợp gồm những chiếc răng giả sẽ được ép chặt trên nền nướu giả được làm từ nhựa mềm hoặc nhựa cứng (có móc hoặc không có móc khóa), tạo thành một khối thống nhất có thể láo ra hoặc lắp vào dễ dàng.
 Cấu tạo của răng giả tháo lắp

Ưu điểm: thực hiện điều trị đơn giản, tốn ít thời gian và chi phí thấp.

Khuyết điểm: Răng hàm giả gây vướng víu, cồng kềnh, ăn nhai không thoải mái vì rất lỏng lẻo, vệ sinh không tốt sẽ gây hôi miệng, sâu răng và nha chu nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Bên cạnh đó, xương bị tiêu dần, cấu tạo không còn phù hợp khiến hàm giả trở nên lỏng lẻo, cần phải chỉnh sửa hoặc làm lại.
 Chi phí làm răng giả tháo lắp tại Nha khoa Đông Nam

Bảng so sánh các đặc điểm của phương pháp trồng răng:
Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ đã giải đáp thỏa đáng thắc mắc “Nhổ răng vĩnh viễn rồi có mọc lại không?” của bạn. Ngoài ra, với tình trạng của bạn thì nên đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra, nếu có thể phục hồi thì nhổ răng là điều không cần thiết.

Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc nhanh chóng đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.