Bệnh Sâu Răng Có Lây Không?

Bệnh sâu răng có lây không? Nó có phải là một căn bệnh truyền nhiễm hay không? Để hiểu rõ được những vấn đề này hãy cùng tham khảo bài viết sau của Nha Khoa Đông Nam chúng tôi.


1. Bệnh sâu răng có lây không?


Sâu răng là một trong số những loại bệnh lý rất phổ biến hiện nay, có đến 80% dân số trên thế giới có thể mắc phải mà đa phần là ở độ tuổi trẻ em.


Nguyên nhân dẫn đến sâu răng nó có thể là do chế độ ăn uống thiếu khoa học, khi mà trong khẩu phần ăn có chứa nhiều các loại thực phẩm chứa chất đường; thêm vào đó là vấn đề vệ sinh răng mệnh không sạch sẽ, không đúng cách, lâu dần sẽ hình thành nên các mảng bám cao răng , và đây là nơi lý tưởng để cho vi khuẩn Streptococcus mutans phát triển gây ra sâu răng.


Streptococcus mutans được xem là nguyên nhân chính gây nên bệnh sâu răng, loại vi khuẩn này sẽ làm lên men Carbohydrate có trong mảng bám thức ăn còn sót lại ở trên răng và tạo thành axit ăn mòn men răng, tạo nên những lỗ sâu răng. Đặc biệt, loại vi khuẩn này rất dễ di chuyển từ vùng này sang vùng khác, chính vì thế mà nếu như để lâu ngày không chữa trị, sâu răng sẽ lây sang các răng kế cận. Đây cũng chính là sự lý giải cho việc bệnh sâu răng có lây không?

2. Các con đường lây truyền sâu răng?


- Lây từ răng này qua răng khác: Vì vi khuẩn di chuyển từ vùng này sang vùng khác, do đó mà không chữa trị sâu răng sớm thì nó có thể lây sang các răng bên cạnh.


- Lây do yếu tố di truyền: Theo một số các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu như trong một gia đình cha mẹ bị sâu răng thì con cái cũng có khả năng cao là bị sâu răng. Nguyên nhân là vì men răng của cha mẹ di truyền sang con cái, nếu có men răng yếu vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công hơn.


 - Lây do môi trường bên ngoài: Nếu như bạn sử dụng chung bát đũa, cố thìa, ăn chung với những người bị sâu răng hoặc là hôn thì rất có thể sâu răng sẽ lây qua con đường đó.


3. Cách để tránh sự lây nhiễm của bệnh sâu răng?


Dù bệnh sâu răng có thể lây lan, tuy nhiên việc phòng tránh nó thì lại rất dễ dàng. Các bạn hãy tham khảo một số các ý kiến sau để biết cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả, có được một hàm răng khỏe mạnh hơn.


 - Khử trùng bát đũa, cốc thìa thường xuyên nếu như có người trong nhà bị sâu răng, và tốt nhất đó là bạn nên hạn chế dùng chung những đồ dùng này.


- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Chải răng hàng ngày, súc miệng nước muối và sử dụng các dụng cụ chỉ nha khoa.


- Thăm khám răng thường xuyên, chữa trị sâu răng để không lây truyền.

- Thường xuyên khám bác sĩ nha khoa định kỳ để có thẻ kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng.


Nếu như với một số các trường hợp bị bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ bị mất tăng, và lúc này thì phải tốn nhiều thời gian, chi phí để điều trị. Do vậy, mà ngay từ khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được khám chữa và điều trị sớm.

Qua những chia sẻ trên đây của Nha Khoa Đông Nam chúng tôi, bạn cũng biết được bệnh sâu răng có lây không rồi chứ. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác hoặc bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe răng miệng có thể liên hệ trực tiếp đến chung tôi theo tổng đài 19007141 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và điều trị sâu răng kịp thời.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.