Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Ở Người Cao Tuổi

Posted at  11:50  |  in  răng miệng người già


Vấn đề sức khỏe răng miệng có sự liên quan, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cơ thể con người, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Mà đối với người cao tuổi thì sức khỏe đã không còn được tốt như trước nên việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi là điều cần được quan tâm rất lớn.

Các chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi đúng cách và khoa học

1. Thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách


Đây là việc đầu tiên và cần thiết nhất mà bất kỳ người cao tuổi nào cũng cần phải thực hiện hàng ngày ít nhất 2 lần/ngày dù còn răng hay đã mất răng. Nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor để bổ sung thêm chất cho răng được chắc khỏe, sử dụng chỉ nha khoa thay tăm xỉa răng để lấy sạch các mảng bám thức ăn còn đọng lại ở các kẻ răng, có thể sử dụng thêm nước súc miệng để giúp diệt khuẩn và làm hơi thở thơm mát hơn.

Người cao tuổi cần phải thực hiện vệ sinh răng miệng hàng
ngày đúng cách

2. Chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng


Đối với người cao tuổi các loại rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp nhiều sinh tố cho cơ thể nói chung, cho răng và lợi nói riêng, và có tác dụng làm sạch răng sau khi ăn. Người cao tuổi thường ăn ít và ăn làm nhiều bữa, chỉ nên ăn bánh ngọt vào bữa ăn chính vì vậy sau mỗi lần ăn phải súc miệng và chải răng ngay, không để thức ăn lưu lại trên răng và lợi, tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men tạo ra chất axit phá hủy men răng dẫn đến sâu răng.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Người cao tuổi cần ăn uống bổ sung đầy đủ các chất như: Ðạm có trong thịt, trứng, tôm, cua, sữa, đậu…, các loại trái cây để bổ sung Vitamin và muối khoáng giúp cho răng khỏe mạnh. Hạn chế tối đa ăn mỡ và phủ tạng động vật.

3. Phục hình răng giả thay thế răng mấtNgười cao tuổi khi mất răng bất cứ vì lý do gì, nên đến bác sĩ nha khoa để khám và phục hình lại răng đã mất. Nếu để lâu ngày răng sẽ bị xô lệch làm mất khoảng trống của răng đã mất, đồng thời gây xáo trộn khớp cắn, khó chải sạch răng.

Cần phục hình lại răng giả thay thế răng đã mất

Người cao tuổi khi đã có răng giả, nên giữ vệ sinh thật kỹ, chải răng hàng ngày như răng thật. Nếu đeo răng giả kiểu tháo lắp, nên tháo ra lúc nghỉ ngơi hoặc đi ngủ để niêm mạc nơi hàm giả được thoáng và máu lưu thông dễ dàng. Hàm giả tháo ra nên được chùi rửa sạch sẽ, ngâm vào một ly nước nguội có nắp đậy…

4. Kiểm tra răng định kỳ tại nha khoa

Tuổi ngày càng cao thì vấn đề chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng lại càng được đặt lên hàng đầu hơn cả. Vì vậy, người cao tuổi nên kiểm tra răng định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng, nhất là bệnh về lợi ở người cao tuổi có thể dẫn đến ung thư niêm mạc miệng.

Cần kiểm tra răng miệng định kỳ tại nha khoa

Đối với những người cao tuổi, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng ở người cao tuổi là rất cần thiết để giữ gìn tốt sức khỏe của họ, đặc biệt với những trường hợp đã mất răng thì cần phải thực hiện trồng răng giả ngay để có thể đảm bảo khả năng ăn nhai, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhất.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.