Chia Sẻ Thực Tế - Kinh nghiệm trồng răng Implant nguyên hàm?

Posted at  10:18  |  in  trồng răng implant

Chia sẻ kinh nghiệm trồng răng Implant nguyên hàm - Tôi năm nay 53 tuổi, đã đeo hàm giả tháo lắp được 10 năm và nay mới trồng lại 2 hàm Implant. Cũng tốn không ít tiền bạc nhưng thiệt sự là không còn cách nào khác. Có răng ăn nhai để sức khỏe tốt thì mới là điều quan trọng nhất.


Chia sẻ kinh nghiệm trồng răng Implant nguyên hàm


Lúc trước tôi bị viêm nha chu nặng nên hàm trên mất 4 cái răng cửa trước, còn hàm dưới thì mất tới 6 răng. Rồi đến nha khoa thì bác sĩ làm cho mấy cái răng tháo lắp gắn vào răng răng thật còn lại. Cái loại răng giả này bằng nhựa nên giá rẻ và làm nhanh có.

Ban đầu đeo vào thì cũng có hơi cộm và cấn nướu, vì nó bằng nhựa mà. Cũng tưởng do chưa quen nên vậy nhưng thật ra bao năm qua tôi đã phải sống chung với cảm giác đó. Bởi vậy ăn uống không có được. Nhai thì phải rất nhẹ nhàng, mà đồ ăn phải thiệt mềm mới được. Chứ cứng với dai là coi như thua. Có lần đi ăn cưới, nhai có mấy miếng thịt mà về nhà nướu cấn bị lở hết. Đau rát tới mức tôi phải tháo ra để cho nó lành rồi mới gắn vô lại.

Chưa hết đâu, mỗi lần tôi thấy nó cấn quá, mà nướu teo lại làm cái hàm lỏng lẻo, rớt ra thì tôi phải đi thay cái mới. Tính ra tôi đã phải thay 3 lần rồi. Nhưng kết quả không mấy khả quan.

Và cái cuối cùng tôi nhận được sau bao năm sài răng tháo lắp đó là rụng luôn mấy cái răng còn lại. Tại vì bác sĩ nói răng tháo lắp gắn vào mấy cái răng thật để chịu lực nhai làm mấy chiếc răng này yếu dần. Và thức ăn giắt lại gây sâu răng và viêm nướu. Nên cuối cùng phải nhổ hết rồi trồng lại Implant. Tôi có thể làm tiếp 2 hàm tháo lắp nữa để sài nhưng cảm thấy không ăn uống được khiến sức khỏe giảm dần, nên thôi đầu tư luôn 2 hàm Implant.

Cũng có đi khám qua mấy chỗ nhưng người ta tính giá cao quá, tiền ghép thêm xương thôi đã hết 2,3 chục triệu rồi thì sao làm nổi. Nhưng cuối cùng cũng may mắn được người thân chỉ qua Nha khoa Đông Nam có ghép xương miễn phí, giả cả lại phù hợp nên tôi đã trồng Implant ở đây.

Với lại trồng răng cả 2 hàm cùng 1 lúc thì đâu phải dễ, bác sĩ phải giỏi và cao tay lắm mới có thể làm tốt được nên tôi chỉ tin tưởng bác sĩ Dũng ở Nha khoa Đông Nam thôi, vì người ta bảo bác hơn 20 năm nghiệm rồi. Mấy chỗ khác bác sĩ trẻ trẻ không à, học cao nhưng mà kinh nghiệm ít thì tôi cũng chẳng an tâm.

Lưu ý khi trồng răng Implant hai hàm


Thứ nhất là phải làm xét nghiệm máu để kiểm tra sức khỏe có đảm bảo không thì mới cấy nguyên hàm được. Cấy 1,2 trụ thì không cần nhưng làm cả hàm thì phải làm xét nghiệm kĩ lưỡng lắm. Bởi vậy trước buổi sáng đến cấy thì bác sĩ có dặn tôi buổi tối trước đó không nên ăn gì sau 9h tối để hôm sau làm xét nghiệm cho chính xác. Cô tư vấn cũng có gọi nhắc tôi nữa, chu đáo lắm.

Thứ hai là chụp CT 3D để coi tình trạng xương hàm. Bác sĩ bảo cấy ít trụ hay nhiều trụ gì cũng đều phải chụp cái máy này để khám trước. Tôi nghĩ nó rất quan trọng nên chia sẻ cùng mọi người luôn. Bác sĩ bảo chỉ có cái máy này mới coi được tình trạng xương hàm tiêu nhiều hay ít, rồi từ đó xác định lượng xương cần ghép và hướng đặt trụ phù hợp. Chứ máy chụp Xquang không coi được. Tôi mất răng lâu năm, tiêu xương nhiều nhưng bác sĩ Dũng vẫn làm rất chính xác, còn được miễn phí ghép xương nữa.

Thứ 3 là nên sắp xếp công việc trước thời gian trồng răng. Bác sĩ dặn tôi vì trồng cả 2 hàm nên lúc đi điều trị nên đi cùng người nhà và nên sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hỗ trợ tốt nhất cho việc phục hồi và tích hợp xương.

Nghe nói thì cũng lo, sợ đau với sưng nhiều nhưng thực tế thì đau trong sức chịu đựng được. Tôi chăm sóc đúng cách theo lời bác sĩ dặn, ăn uống đồ mềm, tránh vận động mạnh và uống thuốc đúng cử nên cũng ổn. Tính ra là bác sĩ làm êm tay nên khoảng 1 tuần là tôi thấy bình thường trở lại.
Chờ khoảng 4 tháng rưỡi thì tôi được lên răng. Bình thường mỗi hàm sẽ có 14 răng nhưng bác sĩ chỉ định cấy 8 trụ cho một hàm rồi lên 14 răng sứ nên cũng đỡ tiền. Tôi làm trụ Hàn Quốc thì tổng cộng hết là 284 triệu. Không phát sinh gì thêm hết, vì tôi được miễn phí mấy dịch vụ nhỏ đi kèm.

Bây giờ có đủ răng mà còn chắc chắn nữa nên tôi ăn nhai cực kì thoải mái, không bị cấn nướu gì nữa hết mà còn thấy ngon miệng nữa. Nhờ vậy mà sức khỏe tốt hẳn ra. Má hết hóp nên trông tôi như được hồi xuân, trẻ ra được cả chục tuổi.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.