Niềng răng cho trẻ em trong bao lâu có làm bé khó chịu?

Posted at  16:49  |  in  niềng răng trẻ em trong bao lâu

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là từ 12 - 15 tuổi, sau khi trẻ hoàn tất việc mọc răng vĩnh viễn. Đeo niềng răng thẩm mỹ càng sớm thì thời gian điều trị sẽ càng nhanh. Hiệu quả cũng cao hơn so với người lớn. Vậy niềng răng cho trẻ em trong bao lâu có làm bé khó chịu hay không cùng tìm hiểu thông tin sau bài viết dưới đây.

1. Vì sao phải niềng răng sớm cho trẻ?


Niềng răng nhằm khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc,… mang lại nụ cười đều đặn. Nên niềng răng sớm cho trẻ vì:

Thẩm mỹ: là độ tuổi dễ dàng bị ảnh hưởng bởi bạn bè xung quanh, nếu trẻ có răng không đều đặn, không thẩm mỹ so với các bạn khác thì sẽ tạo cho trẻ tâm lý tự ti và dễ bị bạn bè xa lánh, châm chọc.
Trẻ dễ bị trêu chọc khi có hàm răng không thẩm mỹ

Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương.
Răng hô, móm không đều ảnh hưởng đến ăn nhai của trẻ


2. Niềng răng cho trẻ em trong bao lâu có làm bé khó chịu?


Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám và điều trị răng miệng. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng và xương, nên đưa bé đến khám răng định kỳ tại Nha Khoa 6 tháng/lần để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.
Nên có chế độ khám răng định kỳ tại Nha Khoa uy tín

Thời điểm niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc trong từng trường hợp cụ thể. Có thể chia làm 2 giai đoạn để niềng răng cho trẻ:

Giai đoạn đầu tiên, trẻ từ 7 - 9 tuổi: Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp và sữa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc.

Có những vấn đề thường gặp như khớp căn sâu, chéo hay lệch lạc về xương hàm,… có thể được loại bỏ bằng các  khí cụ chức năng.
Đeo hàm Trainer chỉnh hình răng sớm cho trẻ

Giai đoạn thứ 2, trẻ từ 12-15 tuổi, răng trên hàm đã mọc đầy đủ: 

Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, xương hàm phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu.
Hiệu quả niềng răng sớm cho trẻ

Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là 18 tháng, nếu nhổ răng thì khoảng 24 tháng là hoàn tất. Cũng có trường hợp nhanh hơn khoảng 10-12 tháng do tình trạng nhẹ và đơn giản.

3. Đeo niềng răng làm trẻ khó chịu


Khi mới bắt đầu đeo niềng răng bé sẽ cảm thấy không quen và khó chịu, một số trường hợp thấy “hơi ê” hay cảm thấy “vướng víu” và “hơi đau”,.. sau khi vừa mới gắn khí cụ niềng thời gian đầu, và đến sau một vài tuần mới thích nghi được.

Vấn đề dinh dưỡng của bé cũng cần được chú trọng vì giai đoạn đầu khi đeo niềng răng thì sẽ phải hạn chế một số loại thức ăn yêu thích, những thức ăn cứng và dễ bám dính như bánh kẹo, kẹo cao su,… cũng nên hạn chế tránh ảnh hưởng đến các dây cung, mắc cài.
Tránh ăn các loại thức ăn dễ dính mắc cài

Trẻ cần có sự động viên từ phụ huynh và sự trao đổi, trấn an cũng như giải thích cặn kẽ của bác sĩ cho trẻ trước khi tiến hành điều trị.
Nên dùng các loại mắc cài có màu để trẻ tự tin hơn khi chơi đùa cùng với bạn bè

Trong trường hợp trẻ quá nhạy cảm và không thể niềng răng thì cha mẹ cũng có thể chờ cho trẻ lớn rồi thực hiện nhưng khi đó thời gian niềng răng kéo dài và hiệu quả không cao.

Thay thế niềng răng bằng bọc răng sứ thẩm mỹ hoặc phẫu thuật để nhanh chóng hiệu quả.

Bọc răng sứ là mài một lớp men răng bên ngoài răng thật sau đó chụp lên trên đó mão sứ để thiết kế lại hình dáng và màu sắc răng theo yêu cầu thẩm mỹ.
Bọc răng sứ cho răng bị hô chỉ trong 2-3 ngày

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng bị ố vàng nặng

Điều trị răng thưa và ố vàng bằng bọc răng rứ thẩm mỹ

Phẫu thuật áp dụng cho các trường hợp răng hô, móm do xương hàm gây ra, bằng cách tác động trực tiếp vào xương hàm và đưa chúng đến vị trí hài hòa và cân đối. Thời gian hiệu quả chỉ sau 1 lần phẫu thuật.
Chỉ sau 1 lần phẫu thuật là bạn đã có một hàm răng cân đối

Niềng răng cho trẻ em trong bao lâu có làm bé khó chịu là điều hiển nhiên nhưng nếu bạn để khi lớn mới niềng thì hiệu quả sẽ không cao và thời gian đeo niềng kéo dài hơn.

Nếu bạn có nhu cầu niềng răng cho bé thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.