Sâu răng sữa sớm và mối nguy hiểm mà phụ huynh cần biết?

Sâu răng sữa sớm và mối nguy hiểm mà phụ huynh cần biết để có cách phòng tránh hoặc điều trị kịp thời nhất. Bệnh sâu răng là một loại bệnh lý rất quen thuộc với mọi người chúng ta, nó có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là ở trẻ em khi mà các bé chưa ý thức được về vấn đề vệ sinh răng miệng.

Với bài viết hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ về vấn đề sâu răng sữa sớm và mối nguy hiểm mà phụ huynh cần biết để mọi người hiểu rõ hơn.

Sâu răng sữa sớm và mối nguy hiểm mà phụ huynh cần biết?


Mặc dù đã được cảnh báo khá nhiều về tình trạng sâu răng sữa sớm ở trẻ em, nhưng thực tế lại có rất nhiều phụ huynh tỏ ra chủ quan và cho rằng ở độ tuổi răng sữa, tình trạng sâu răng có thể được giải quyết bằng cách nhổ bỏ và đợi thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Đây là một nhận định hoàn toàn sai lầm và sâu răng sữa sớm có thể gây nên những nguy hiểm đến cơ thể và sự phát triển của bé mà các bậc phụ huynh cần biết:

- Gây nên tình trạng biếng ăn: Những cơn đau nhức kéo dài do sâu răng hàm gây ra sẽ khiến trẻ trở nên e ngại hơn với việc ăn uống, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Về lâu dài, không chỉ khiến trẻ sút cân, chậm phát triển, thể chất kém, biếng ăn còn gây nên các bệnh lý về tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày…
Sâu răng gây đau nhức khiến trẻ không muốn ăn

- Nguy cơ mất răng sữa sớm: nếu sâu răng hàm ở trẻ em không được điều trị kịp thời, cấu trúc răng sữa bị phá hủy nghiêm trọng sẽ khiến răng không còn khả năng bảo tồn và buộc phải nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến các răng khác. Răng sữa bị mất trước thời điểm thay răng sẽ khiến răng vĩnh viễn mọc lên có nguy cơ bị xô lệch, chen chúc… làm cung hàm bị biến dạng.
Mất răng cửa sớm

- Áp xe xương ổ răng: Sau một thời gian sâu răng hàm, tủy răng viêm nhiễm sẽ chảy xuống vùng xương hàm và nướu răng bên dưới, tạo nên các nốt áp xe, kèm theo đó là mùi hôi và vị đắng trong miệng. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ kéo theo nguy cơ hoại tử sàn miệng và áp xe não, có thể dẫn đến tử vong.
Sâu răng dẫn đến tình trạng áp xe răng

Sâu răng sữa sớm thì điều trị như thế nào?


Để tránh những mối nguy hiểm do sâu răng sữa sớm gây ra thì khi nhận thấy bé bị sâu răng, cha mẹ nên đưa bé đến nha khoa ngay để được điều trị một cách sớm nhất. Và tùy thuộc vào tình trạng và các giai đoạn tiến triển của bệnh lý, bác sĩ có thể chỉ định một trong các giải pháp sau:

- Trám răng sâu: Trong trường hợp sâu răng hàm ở trẻ em đang thuộc giai đoạn đầu, răng có dấu hiệu đau nhức song không bị hỏng nặng, bé có thể được trám răng sâu để giải quyết tình trạng gặp phải. Bằng việc làm sạch các mô bệnh, vết sâu và tái tạo thân răng bằng chất trám – vật liệu có tính tương thích sinh học cao và an toàn với trẻ, sâu răng hàm có thể được giải quyết nhanh chóng với hiệu quả lâu dài.
Trám răng sâu

- Nhổ răng sữa: Giải pháp này chỉ được áp dụng khi răng trẻ đã có dấu hiệu hỏng nặng và không thể tái tạo lại bằng vật liệu trám thông thường. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng sữa để tránh gây tác động xấu đến các răng khác. Tuy nhiên, nhổ bỏ răng chỉ nên được thực hiện khi trẻ đã gần đến thời điểm thay răng để không gây ảnh hưởng đến sự định hướng răng vĩnh viễn.
Nhổ răng sữa

Sâu răng sữa sớm và mối nguy hiểm mà phụ huynh cần biết đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể trên đây, nếu các bạn còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.