Kỹ thuật Trồng Răng Implant?

Posted at  14:46  |  in  trồng răng implant

Kỹ thuật trồng răng Implant là kỹ thuật đặt trụ Implant vào xương hàm vùng mất răng, sau đó phục hình sứ cho răng mất riêng lẽ hoặc toàn bộ răng.

I. Quy trình trồng răng Implant đúng kỹ thuật?


Quy trình trồng răng Implant theo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể như sau:

• Bước 1: Chụp x-quang

 Chụp x-quang răng

- Bệnh nhân sẽ được khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng, nướu và sức khỏe tổng thể bằng các thao tác chụp x-quang kiểm tra mật độ xương, độ dày xương hàm.

- Dựa trên kết quả khảo sát, bác sĩ sẽ tính toán chính xác độ dài, kích cỡ, đường kính và số ren cho trụ Implant tương thích với đặc điểm cấu tạo xương hàm bị mất răng. Đây sẽ là cơ sở để bác sỹ xác định xác định hướng đi của trụ nhân tạo và độ nông sâu khi cấy ghép.

• Bước 2: Gây tê tại chỗ

 Gây tê tại chỗ

- Sau khi vệ sinh răng miệng, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ. Thuốc gây tê chất lượng tốt nhất, nhanh chóng vô cảm nhanh chóng, chỉ cần thực hiện và không để lại tác dụng phụ sau khi hết thuốc. Thông thường, thời gian tác dụng của thuốc sẽ kéo dài khoảng 2h đồng hồ.

• Bước 3: Đặt trụ Implant

Đặt trụ Implant

- Trụ Implant được đặt thẳng trực tiếp vào xương hàm nhờ thiết bị gắn đầu cắt đặc biệt không cần phải rạch lợi. Thời gian cấy trụ nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 – 20 phút cho mỗi Implant.

- Ngay sau khi cấy trụ, bác sĩ tiến hành ngay việc nối dài chân răng và lấy mẫu chế tạo răng sứ gửi labo nha khoa. Đồng thời, gắn tạm răng giả trong khi chờ trụ Implant ổn định trong xương và chế tạo xong răng sứ.

• Bước 4: Phục hình răng giả

Phục hình răng giả

- Sau đặt Implant 3 tuần, răng giả sẽ được lắp cố định vào trụ chân răng và hoàn tất kỹ thuật trồng răng Implant. Sau đó, hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân để kiểm tra lại. Thông thường, trong 3 tháng đầu, bệnh nhân sẽ cần phải tái khám nhiều lần để bác sĩ kiểm tra độ tích hợp của Implant với xương hàm.

II. Kỹ thuật trồng răng Implant


1. Kỹ thuật trồng răng Implant gồm 2 bước cơ bản:


Đặt trụ Implant: Bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu sao cho bộc lộ xương hàm, đặt một trụ vào vị trí mất răng. Thao tác này mất khoảng 20 – 30 phút. 
Đặt trụ Implant

Bệnh nhân sẽ chờ thêm 1 thời gian để trụ Implant được kết hợp cố định trong xương hàm rồi sau đó bác sĩ tiến hành bước phục hình răng giả lên trên. Thời gian ước tính trong khoảng từ 1- 6 tháng để đợi gắn răng sứ.

- Tuy nhiên, có một số trường hợp bệnh nhân nhổ răng đồng thời cấy ghép Implant thì có thể cấy ghép Implant sau khi vừa nhổ răng chỉ trong 1 lần hẹn. 
Tiến hành phục hình răng giả


2. Chỉ định trong kỹ thuật cấy ghép răng implant:


Mất răng đơn lẻ: sẽ cấy (cắm) một trụ Implant và sau đó chụp một mão sứ lên trên quá trình trồng răng này đơn giản.

Mất một nhóm răng: thì sẽ cấy (cắm) một số trụ Implant để làm cầu răng sứ.

Mất toàn bộ răng: cấy một số trụ Implant để làm cầu răng hoặc có thể làm trụ đỡ cho hàm giả tháo lắp.

3. Chống chỉ định trong kỹ thuật cấy ghép Implant:


Bệnh nhân đang mắc các bệnh toàn thân không cho phép phẫu thuật.

Bệnh nhân chưa đến tuổi và phụ nữ mang thai.

Bệnh nhân có tình trạng viêm nhiễm khoang miệng.

Bệnh nhân không có sự hợp tác hoặc thiểu năng về thể chất và tinh thần.

Bệnh nhân có dị dạng xương hàm nghiêm trọng không thể phục hồi được.

Chiều rộng và chiều cao của xương thiếu. Nhưng không sao về vấn đề này bs có thể thực hiện ghép xương, nâng xoang cho bạn. Lúc này, xương hàm đã đầy đặn chắc khỏe đạt yêu cầu để quá trình cắm ghép Implant thành công.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật cần đảm bảo đúng kỹ thuật trồng răng Implant cũng như lưu ý chống chỉ định để việc thực hiện được tiến hành suôn sẻ và đảm bảo an toàn.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.