Làm Cách Nào Để Kiểm Soát Vôi Răng Hình Thành?

Posted at  10:32  |  in  vôi răng

Vôi răng được hình thành từ những mảng bám thức ăn còn sót lại trên răng, vôi răng sẽ không thể tự mất đi mà nó sẽ càng ngày càng hình thành nhiều hơn nếu bạn không loại bỏ nó đi. Mặc dù vôi răng không thể tự bong ra nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự chủ động trong việc kiểm soát nó để tránh tình trạng vôi răng hình thành quá nhanh và quá nhiều. Vậy làm cách nào để kiểm soát vôi răng hình thành? Hãy cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết này nhé.

1. Vôi răng là gì?


Vôi răng hay cao răng chính là lớp mảng bám tích tụ từ thức ăn, vi khuẩn bám trên răng lâu ngày do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và đúng cách. Vôi răng được hình thành ở ngay đường viền nướu hoặc dưới đường viền nướu và còn có thể gây kích ứng mô nướu.

Vôi răng còn tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn từ đó sẽ dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như sâu răng và các bệnh về nướu. Vôi răng không những đe dọa sức khỏe của răng và nướu mà nó còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng.
Vôi răng không thể tự bong tróc mà sẽ ngày càng nhiều hơn

Chính vì những hệ lụy mà vôi răng gây ra nên các bác sĩ luôn khuyên tất cả mọi người nên thực hiện cạo vôi răng định kỳ cũng như có chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế sự tích tụ của vôi răng quá nhiều.

2. Làm cách nào để kiểm soát vôi răng hình thành?


Mặc dù việc triệt để sự hình thành vôi răng là điều không thể, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kiểm soát được sự hình thành của nó nhiều hay ít bằng những lời khuyên của chuyên gia dưới đây:

Nên đánh răng thường xuyên và đúng cách, ít nhất 1 ngày 2 lần, mỗi lần đánh khoảng 2 phút để có thể lấy sạch các mảnh vụn thức ăn. Bạn nên lựa chọn loại bàn chải có lông mềm, đầu bàn chải vừa vặn với vòm miệng của bạn, để có thể chắc chắn rằng sẽ có thể vệ sinh đầy đủ các mặt của răng.
Nên đánh răng thường xuyên và đúng cách
Lựa chọn loại kem đánh răng có chứa chất flourride vì loại chất này có thể giúp ngăn ngừa được mảng bám dính chặt vào răng. Thêm vào đó, chất flouride có khả năng giúp phục hồi men răng bị hư hại và giúp tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây hại có trong khoan miệng.

Nên sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch các mảng bám thức ăn bị mắc kẹt lại ở răng mà bàn chải không thể lấy sạch được.

Sử dụng nước súc miệng hằng ngày để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn gây mảng bám trên răng.
Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mảng bám

Nên có một chế độ ăn uống phù hợp, tránh những loại thức ăn có quá nhiều tinh bột và đường vì chúng sẽ dễ bị các loại vi khuẩn tác động lên, tạo thành chất axit gây hại cho răng. Nên lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh, nhiều chất xơ và vitamin, uống thật nhiều nước sau mỗi bữa ăn. Nên đánh răng sau mỗi bữa ăn, nếu không có điều kiện để đánh răng ngay thì bạn có thể nhai sumgum hoặc súc miệng bằng nước ngay sau đó.

Không nên hút thuốc vì theo các nhà nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá hoặc các sản phẩm tương tự thuốc là thì khả năng hình thành vôi răng là rất nhanh.

Với những thông tin mà Nha Khoa Đông Nam chia sẻ về vấn đề làm cách nào để kiểm soát vôi răng hình thành trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức cần thiết để giúp hàm răng được khỏe mạnh hơn cũng như kiểm soát tối đa sự hình thành vôi răng nhé.

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Nha Khoa Đông Nam được thành lập khá lâu với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm; là chuyên gia về cấy ghép và phẫu thuật trong ngành nha khoa đặc biệt là lĩnh vực cấy ghép Implant.